Danh sách nhà thuốc

Tìm kiếm
Hỗ trợ 24/7
  • Tư vấn

    Dược phẩm

    0984.464.844 - 0931.084.084 - 0243.766.2222 - 1800 1044

Bản đồ

Thăm dò ý kiến

Bạn đang dùng sản phẩm nào của Botania?

Thuốc lá tấn công cơ thể bạn thế nào?

Chủ nhật, 07-08-2016 09:18 AM

     Ai cũng biết thuốc lá là một trong những sản phẩm độc hại và vô cùng nguy hiểm. Với 5 phút để hút một điếu thuốc, bạn vô tình đã đưa vào cơ thể gần 4.000 hợp chất khác nhau, trong đó có những chất gây nên ung thư. Vậy cụ thể, quá trình gây hại ấy ra sao?

 

Thuốc lá tấn công cơ thể bạn thế nào?

Thuốc lá tấn công cơ thể bạn như nào?

 

Từ những “thành phần xã hội đen” trong thuốc lá…

   Ngoài chất gây nghiện chính là nicotine, có ít nhất 10 chất được xếp vào diện “xã hội đen” – chất cực độc có ảnh hưởng lớn 

Chất đầu tiên kể tới là Amoniac. Amoniac đóng vai trò làm gia tăng tỷ lệ hấp thụ Nicotine của cơ thể người.

Chưa hết, Asen – một chất có trong thuốc trừ sâu trên cây thuốc lá vẫn còn sót lại chút tàn dư trong mọi điếu thuốc. Để gia tăng tốc độ của Nicotine đi tới não và giữ cho thuốc lá không bị khô, các nhà sản xuất còn thêm vào Propylene Glycol.

Ngoài ra, còn có một số kim loại nặng độc như Cadmium, Nickel, Benzen, Formaldehyde…

… tới quá trình xâm nhập của thuốc lá vào cơ thể

 Trong vòng 10 giây đầu tiên khi hút thuốc, khói thuốc đi vào khoang miệng, bao phủ một lớp màng nâu lên hàm răng bạn, làm mờ xỉn. Những chất khí sinh ra như Formaldehyde và Amoniac ngay lập tức gây báo động trên hệ miễn dịch của cơ thể. Ngay từ hơi thuốc đầu tiên, cơ thể bạn đã được đặt trong sự báo động.

      Khói thuốc xuống tới khí quản, làm giảm hoạt động của các lông mao – vốn có nhiệm vụ quét dọn bụi bẩn hay vi khuẩn xâm nhập. Trong lúc đó, Nicotine thâm nhập vào máu thông qua các mao mạch trong phổi. Chất này nhanh chóng kích thích tuyến thượng thận, làm cơ thể tiết ra hormone adrenaline  gây tăng huyết áp, nhịp tim. Nicotine tiếp tục xâm nhập trung ương thần kinh, giải phóng tiếp dopamine trong cơ thể, khiến người hút cảm thấy phấn chấn hơn. Tuy nhiên, cùng lúc ấy, Carbon monoxide trong khói thuốc tích tụ dần trong máu, làm giảm khả năng vận chuyển oxy của cơ thể tới cơ quan quan trọng.

    Sau khi hút xong điếu thuốc, lượng dopamine trong não trở về mức bình thường, khiến bạn ngay lập tức có cảm giác thèm thuốc lá một cách tự nhiên. Do đó nếu lặp lại việc hút thuốc, bạn sẽ trở thành con nghiện thuốc lá lúc nào không hay.

… và cách cơ thể người chiến đấu chống thuốc lá

Phải mất tới 8 giờ đồng hồ sau khi hút một điếu thuốc, cơ thể con người mới đào thải hoàn toàn các chất độc xâm nhập cơ thể. Tuy nhiên, sự phản kháng ấy rất yếu ớt.

 Vài giây sau khi bạn hút hơi thuốc đầu tiên, mắt, mũi đều có những phản ứng kích thích. Khói thuốc lá giết chết các lông mao ở khí quản chỉ trong tích tắc, cơ thể phản ứng bằng cách ho khan. Thế nhưng, nếu tiếp tục hút tới điếu thứ hai, thứ ba, số lượng lông mao còn sống sót ít dần và hết hẳn. Khi đó, bạn sẽ không thấy ho nữa. Đó cũng là lý do vì sao người hút thuốc thời gian đầu không cảm nhận được những nguy hại của thói quen xấu này.

     Khi những cơn ho không còn xuất hiện, hãy cẩn thận tới sức khỏe của bản thân!

Sâu bên trong cơ thể, phổi gần như không có cách gì chống lại hắc ín có trong khói thuốc. Hắc ín bám vào các phế nang phổi và giết chết các tế bào phổi khỏe mạnh.

Theo thời gian, các giác quan cảm nhận mùi, vị đều có chút thay đổi song người nghiện thuốc không hề nhận ra – đó chính là cách cơ thể cảnh báo chúng ta.

    Chưa hết, khi khói thuốc lá xâm nhập vào máu, Carbon monoxide làm giảm khả năng vận chuyển Oxy của máu tới các bộ phận quan trọng. Cơ thể con người phản ứng bằng cách tăng huyết áp, nhịp tim lên 10-25 nhịp mỗi phút. Ngoài ra, bề mặt da thiếu Oxy sẽ sạm màu và xuất hiện nhiều nếp nhăn

Hậu quả của việc hút thuốc lá có lẽ không cần phải bàn cãi. Bạn có biết, 90% các ca ung thư trên thế giới có liên quan tới thuốc lá. Không sớm thì muộn, bạn sẽ chết trong đau đớn nếu hút thuốc lá. Bởi vậy, hãy dừng lại trước khi quá muộn.

Đặt câu hỏi cho chuyên gia

Ý kiến bạn đọc

Chuyên gia
Hỗ trợ 24/7
  • Tư vấn

    Dược phẩm

    0984.464.844 - 0931.084.084 - 0243.766.2222 - 1800 1044

Danh sách nhà thuốc

Thống kê truy cập
Đang online: 7
Hôm nay: 753
Hôm qua: 26309
Trong tháng: 20304
Tống số: 31771918