Danh sách nhà thuốc

Tìm kiếm
Hỗ trợ 24/7
  • Tư vấn

    Dược phẩm

    0984.464.844 - 0931.084.084 - 0243.766.2222 - 1800 1044

Bản đồ

Thăm dò ý kiến

Bạn đang dùng sản phẩm nào của Botania?

Tại sao lại say rượu?

Chủ nhật, 07-08-2016 09:18 AM

 

 

  Chắc hẳn trong cuộc đời mỗi người đều phải ít nhất 1 lần say rượu hoặc gặp phải 1 người đang say rượu. Đó có thể là 1 người đàn ông ga lăng, điển trai, bí ẩn nhưng sau khi say rượu thì lại trở thành một kẻ lắm mồn, tự cao tự đại, hoa chân múa tay, quần áo xộc xệch và thậm chí còn nôn mửa khắp nơi. Hoặc có thể là một người chồng yêu vợ thương con, chịu thương chịu khó nhưng có rượu vào lại trở thành kẻ vũ phu, đánh vợ chửi con, cả ngày nằm ở nhà vì quá say không thể đi làm nổi. Ngay cả một cô gái xinh đẹp, quyến rũ, biết giữ mình nhưng chỉ một chút hơi men thôi lại biến thành một người con gái dễ dãi, xấu xí, kì quặc...Đó quả là điều đáng suy ngẫm, rượu đã biến một người trở thành một người hoàn toàn khác, thậm chí là thành loài vật. Câu trả lời nằm trong bản chất của rượu hay chính là ethanol – chất làm bạn say đứ đừ. cách giải rượu

  Vậy rượu khiến người ta say như thế nào?

Sau khi uống rượu ethanol di chuyển tự do trong cơ thể, được chuyển hóa thành acetaldehyd do enzym alcohol dehydrogenas phân hủy rượu và sau đó thành axít axêtic bởi enzym acetaldehyd dehydrogenas phân hủy acetaldehyd. Acetaldehydlà một chất có độc tính cao hơn so với ethanol.Acetaldehydcũng liên quan tới phần lớn các triệu chứng lâm sàng liên quan tới rượu trong đó có hiện tượng say. Khi nó tác động lên não sẽ kích thích sản xuất dopamin. Đây là chất dẫn truyền thần kinh tăng cảm xúc, tạo sự hưng phấn, nếu tăng quá cao khiến người uống rượu bia không kiểm soát được hành vi, mất điều hòa động tác.

  Vậy làm sao tránh tình trạng say rượu xảy ra? giải rượu

Khi đã trót uống rượu vào trong cơ thể thì để tránh hiện tượng say rượu xảy ra cái quan trọng là làm sao ngăn cản việc chuyển hóa ethanol thành acetaldehyd. Một chất được sử dụng rộng rãi hiện nay là N-Acetyl cystein, N-Acetyl cystein là một chất xúc tác làm tăng chuyển hóa ethanol trong não, giúp rượu chuyển hóa thẳng thành acid acetic không qua giai đoạn acetaldehyd vì thế hạn chế được việc say rượu xảy ra. Vì thế nên N-Acetyl cystein còn giúp giải độc và bảo vệ gan thận khỏi tác hại của rượu và giúp giải độc với bệnh nhân bị ngộ độc rượu.

Đặt câu hỏi cho chuyên gia

Ý kiến bạn đọc

Danh sách nhà thuốc

Thống kê truy cập
Đang online: 3
Hôm nay: 889
Hôm qua: 13603
Trong tháng: 15174
Tống số: 31766788