Danh sách nhà thuốc

Tìm kiếm
Hỗ trợ 24/7
  • Tư vấn

    Dược phẩm

    0984.464.844 - 0931.084.084 - 0243.766.2222 - 1800 1044

Bản đồ

Thăm dò ý kiến

Bạn đang dùng sản phẩm nào của Botania?

Suy giảm trí nhớ - Căn bệnh nguy hiểm của cuộc sống hiện đại

Chủ nhật, 07-08-2016 09:18 AM

Suy giảm trí nhớ

suy giảm trí nhớ

 

   Theo Phó giáo sư Tiến sĩ Nguyễn Thi Hùng , phó chủ tịch hội thần kinh học tp HCM nếu trước đây suy giảm trí nhớ chỉ thường gặp ở người tuổi trung niên, thì hiện nay bệnh đã xuất hiện nhiều ở người trẻ tuổi. PGS cũng cho biết thêm nhiều người thường chủ quan với chứng hay quên, đãng trí và cho rằng theo thời gian trí nhớ kém là chuyện bình thường. Tuy nhiên, khoảng 50% số đó đã bị chuyển sang thể sa sút trí tuệ (mất trí nhớ) sau một vài năm.Biểu hiện suy giảm trí nhớ thường gặp ở người già hoặc học sinh, sinh viên và những người làm việc trí óc căng thẳng, thường xuyên gặp stress, áp lực trong công việc.

   Tình trạng quên ở những đối tượng này là quên trí nhớ gần (nghĩa là các sự vật, hiện tượng mới xảy ra), còn trí nhớ xa thì vẫn tương đối tốt. Vì thế, bệnh nhân hay bỏ đâu, quên đấy (vừa để chùm chìa khóa hoặc cái bút ở đâu mà không sao nhớ ra). Do trí nhớ gần bị tổn thương nên bệnh nhân hầu như không có khả năng tiếp thu các kiến thức mới, điều này thể hiện rất rõ ở kết quả học tập sút kém đột ngột ở bệnh nhân là học sinh, sinh viên. Nguyên nhân thường do bệnh nhân không thể tập trung chú ý được vào một sự vật hiện tượng nào. Họ miêu tả rằng họ có trí nhớ “trống rỗng” hoặc đầu óc trống rỗng. Những bệnh nhân này luôn trong tình trạng lo lắng, căng thẳng quá mức và không thể kiểm soát được bản thân. Họ lo lắng cả với những lý do rất nhỏ như giá xăng tăng (hoặc giảm), con đi học về muộn mấy phút, lo mất điện luân phiên, lo mùa đông mưa dầm, giá thực phẩm biến động...

   Ở bệnh nhân cao tuổi thì mức độ suy giảm trí nhớ còn nghiêm trọng hơn. Bước qua tuổi 60, 70 nhiều người tuy vẫn nhớ được tên, tuổi, quê quán của mình (trí nhớ xa), nhưng lại không nhớ nổi mình đã ăn sáng hay chưa và ăn cái gì. Để lấp vào khoảng trống về trí nhớ này, họ có thể bịa chuyện một cách không chủ ý (nhớ bịa). Vì vậy, nhiều khi con cháu trong gia đình bệnh nhân rất xấu hổ vì bệnh nhân than phiền với mọi người rằng “chúng nó không cho tôi ăn gì”.

   Theo các nhà khoa học, có rất nhiều nguyên nhân khiến trí tuệ sa sút ví dụ rối loạn lo âu, trầm cảm hoặc do sự thoái hóa của các tế bào thần kinh theo tuổi tác. Và để giúp điều trị đồng thời ngăn ngừa hiện tượng suy giảm trí nhớ, cần phải bổ sung các dưỡng chất cần thiết cho hoạt động của tế bào não như choline, GABA, l- Tyrosine, phosphatidylcholine, phosphatidylserin, bên cạnh đó sử dụng các chất chống oxy hóa như chiết xuất cao bạch quả, việt quất, rau đắng biển giúp ngăn ngừa sự lão hóa của các tế bào thần kinh cũng như các dược chất có tác dụng hoạt huyết để tăng cung cấp máu cho não như vinpocetine, citicoline.

Đặt câu hỏi cho chuyên gia

Ý kiến bạn đọc